Giới thiệu về tác giả Thu Hồng

Về tác giả Thu Hồng

Xin chào, tôi là Thu Hồng (Trần Thu Hồng), người dân tộc Sán Chay và cũng là tác giả duy nhất của Blog Sanchih2t.com. 

blog-tran-thu-hong

Sinh ra tại Thái Nguyên nhưng ngay từ năm lớp 6 – khi mới 12 tuổi – tôi đã đi học xa nhà, xa gia đình. Môi trường nội trú dành cho con em dân tộc thiểu số đã nuôi tôi trong suốt 4 năm cấp 2 và 3 năm cấp 3. Thậm chí cho đến khi lên đại học, tôi vẫn được ưu tiên nhận trợ cấp khuyến khích học tập của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, sau khi ra trường, tôi đã tìm được cho mình một công việc phù hợp với năng lực. Mặc dù chưa hẳn là ổn định nhưng bước đầu tôi đã có thể thoát khỏi lao động chân tay vất vả ở quê nhà.

Phải nói thực lòng, trường nội trú đã thay đổi hoàn toàn tương lai của tôi, giúp cuộc đời của tôi bước sang một trang mới, làm chủ số phận, nuôi dưỡng khao khát vươn lên để trở thành một người phụ nữ thành công và đáng tự hào của người dân tộc thiểu số Sán Chay. Tuy đó là cả một hành trình đầy chông gai, khó khăn và tất cả vẫn đang là mục tiêu!

Về tên gọi Sanchi H2T

Sanchi H2T là cái tên mà tôi đã mất gần 1 tuần mới có thể hoàn thiện. Trước đó, nhiều cái tên khác đã được đề xuất và ghi lại trên giấy, nhưng tất cả đều không phù hợp. 

Sanchi khi viết đầy đủ dấu, ta sẽ được chữ Sán Chí hoặc Sán Chỉ. Đây là cũng là một tên gọi của người Sán Chay. Theo các nghiên cứu, người Sán Chay có hai nhóm địa phương là Cao Lan và Sán Chí. Người Cao Lan thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái, người Sán Chí thuộc nhóm ngôn ngữ Hán – Tạng. Bản thân tôi sinh ra và lớn lên trong cái nôi văn hóa của nhóm người Sán Chí. Chính vì vậy, tôi không lấy tên Sán Chay mà thay vào đó là Sán Chí sẽ đúng hơn với đời sống của mình ở hiện tại.

H2T, đơn giản đó là chữ cái viết tắt trong họ tên đầy đủ của tôi – Trần Thu Hồng. Sanchi H2T sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa cộng đồng Sán Chay và trải nghiệm của chính cô gái người dân tộc thiểu số này. 

Vậy Sanchih2t.com viết về điều gì?

Hành trinh trưởng thành, bài học cuộc sống

Sanchi H2T là nơi tôi sẽ ghi hành trình mình đã trưởng thành từ những ngôi trường nội trú đến khi bước ra ngoài vùng vẫy. Đồng thời cũng là trưởng thành từ suy nghĩ lẫn hành động và cả nhiều câu chuyện bề lề thú vị, đáng để suy ngẫm và đúc rút kinh nghiệm mà tôi gặp phải. Bên cạnh đó, tác giả blog sanchih2t sẽ mang đến cho độc giả những kinh nghiệm thú vị trong nghề content. Hy vọng những gì tôi chia sẻ sẽ mang đến cho các bạn (nhất là những người phụ nữ Sán Chay) có góc nhìn khá theo hướng tích cực hơn về con đường học vấn và sự nghiệp thay vì chỉ quẩn quanh với đồi chè, gác bếp, hoàn thành “nghĩa vụ” của một người phụ nữ.

Văn hóa dân tộc Sán Chay tại Việt Nam

Ngoài ra, một phần mà tôi cho rằng quan trọng hơn cả trong blog này chính là chuyên mục văn hóa Sán Chay. Sinh ra và lớn lên trong cái nôi văn hóa ấy, tôi được tắm mình và thỏa sức thu lượm thêm nhiều kiến thức. Tất cả đã nuôi dưỡng niềm đam mê tìm hiểu nghiên cứu văn hóa nguồn cội dân tộc của tôi ngày một mãnh liệt hơn. 

Trong suốt 4 năm đại học, tôi đã thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học và 1 bài khóa luận tốt nghiệp xoay quanh văn hóa dân tộc Sán Chay. Mọi người có cảm thấy nhàm chán đi chăng nữa thì tôi vẫn cảm thấy vô cùng tự hào. Nhưng sẽ thật đáng tiếc khi những gì mà tôi tìm hiểu lại không được chia sẻ, lan tỏa rộng rãi. Và rồi đến một ngày, khi sự hối hả, tất bật và giao thoa khiến cho những gì thuộc về sự riêng biệt trong văn hóa của người Sán Chay dần bị chính con em mình lãng quên hoặc mai một theo thời gian thì phải làm sao? 

Tôi sợ điều đó. Vậy nên Blog Sanchih2t.com giống như một cuốn sổ tay nho nhỏ để tôi lưu giữ cũng như giới thiệu những truyền thống văn hóa riêng biệt của người Sán Chay – những gì mà tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu – đến với bạn bè trên mọi miền đất nước. Bao gồm cả đời sống văn hóa vật chất, tinh thần, tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh, tri thức dân gian, ẩm thực truyền thống… 

Tạm kết

Tác giả Blog Sanchih2t hy vọng những điều mình làm sẽ mang “Cuốn sổ tay” toàn diện về Người Sán Chay đến gần hơn với các bạn. Bởi chia sẻ và thấu hiểu là cách tốt nhất để chúng ta xóa bỏ mọi rào cản về văn hóa, ngôn ngữ và định kiến tộc người. 

Tôi không phải là một người hoàn hảo và cũng chưa có thành tựu nào nổi bật. Nhưng tôi tin mình sẽ trưởng thành hơn sau mỗi chặng đường, mỗi vấp ngã. Đó sẽ là những bài học quý báu để tôi vươn tới ước mơ, chạm vào khát vọng và thành công.

Đúng thế, tôi thích một tôi nỗ lực hơn. Bởi không phải con ông cháu cha nên phải liều mình cố gắng. Dù ở độ tuổi bao nhiêu, tôi đều cố gắng. Vì tôi muốn trở thành người mà bản thân mình yêu thích nhất. Và bạn cũng vậy nhé!

Chúc mọi ngày tốt lành, bình an và tràn đầy năng lượng!

3 thoughts on “Giới thiệu về tác giả Thu Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *