Nhật ký niềng răng khớp căn ngược tuổi 23: 2019 – 2021

Một vài lời muốn nói trước khi đọc nhật ký niềng răng của mình:

Viết nhật ký là cách mình giải tỏa tâm trạng khi không thể chia sẻ cùng ai. Và dưới đây là dòng nhật ký niềng răng khớp căn ngược mà mình đã ghi chép lại từ những ngày đầu. Đó là cảm xúc chân thực nhất của mình tại thời điểm bấy giờ. Có thể khi đọc một vài dòng đầu, bạn sẽ nghĩ mình quá trẻ con hoặc suy nghĩ chưa chín chắn.

Mà cũng đúng như vậy!. Suy nghĩ của một cô bé mới ra trường, chênh vênh trước nhiều ngã rẽ.  Nhưng mình cũng không muốn sửa lại câu từ nào khi đăng tải. Mình muốn mọi thứ ở đúng cái ngưỡng tự nhiên của nó. Vì thế, nhiều khả năng đây sẽ là một bài viết “ÍCH KỶ” của mình. Nếu bạn không muốn đọc, hoặc không có nhu cầu tìm hiểu về niềng răng, hãy bỏ qua bài viết thôi nhé! Chứ đừng bỏ mình, Tội con bé!

Sau 2 năm niềng răng, mình đã có nhiều thay đổi. Mình cảm thấy hài lòng với quyết định đó. Giờ thì mình đã sẵn sàng chia sẻ nhật ký niềng răng khớp cắn ngược đến với mọi người!

nieng-rang-khop-can-nguoc

Ngày 2/8/2019 

Là dấu mốc đầu tiên của mình về hành trình niềng răng đầy gian khổ.

Trước đó mình đã tham khảo ý kiến của hội bạn thân, có đến 90% không đồng tình cho mình niềng.

Tiếp theo, mình tham khảo ý kiến của người nhà. Chị gái thì ủng hộ, “thôi thì làm đi cho nó đẹp”. Nhưng, bố mẹ lại không hề ủng hộ. 

 • Thứ nhất và quan trọng nhất: là sợ nó ảnh hưởng đến cuộc sống, làm đảo lộn cuộc sống; ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ mình bị đau, bị hỏng răng miệng, nhai cắn không được bình thường, sợ nó không khỏi sau này lại tái phát (mình cũng không biết tái phát gì). Nói chung sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Mình biết là bố mẹ quan tâm, yêu thương mình rất nhiều nhưng…..
 • Thứ 2: một điều hơi ngớ ngẩn nhưng thực tế đó là sợ mình không có tiền, sợ tốn kém tiền của. Ừ thì đúng là mình không có tiền thật. Đi làm hơn 1 năm vẫn không để được đồng nào. Mỗi một đồng kiếm ra đều phải tính toán chi li cho việc này việc kia, cho bản thân, cho gia đình, cho việc bổ sung kiến thức… 

Lý do mình muốn niềng răng

Haiz.. nhưng mình biết làm thế nào được, trong khi bạn bè ai ai cũng tự tin, xinh đẹp. Còn mình, nhìn lại mình mà xem. Người thì thấp, phát triển không cân đối. Đầu nhỏ, vai to dài thô như đàn ông. Bụng lại nhỏ. Nhưng đấy vẫn chưa phải điểm xấu nhất, mà xấu nhất chính là chân ngắn, đùi to, bắp chân to hơn cả con trai. Mình thực sự rất rất rất tự ti, xấu hổ vì điều đó.

Đã thế da không đẹp, chân tay đùi bắp lại hoa văn chằng chịt, viêm lỗ chân lông, mùa đông đến thì nứt nẻ trông như da rắn. Bây giờ là đến khuôn mặt. Mặt thì nhỏ hơn người, bị móm. Mặt nhìn nghiêng bị gãy, mũi tẹt, răng khấp khểnh mỗi lần cười cứ phải lựa lựa mà cười… NÓI CHUNG CHẲNG ĐƯỢC CÁC NƯỚC NÀO NÊN HỒN GIỐNG NGƯỜI TA.

Truoc-khi-nieng-rang
Nhật ký niềng răng: Tình trạng ban đầu của mình nè

Mình không trách bố mẹ sinh ra, nhưng thực sự những khuyết điểm trên khiến mình cảm thấy khổ sở. Công việc thì khó xin, mình muốn tự tin xin việc, làm việc theo đam mê nhưng ngoại hình lại không cho phép. Ngoài ra cuộc sống cũng bị ảnh hưởng rất nhiều… À mà thôi chẳng kể lể nữa đâu, buồn lắm.

Trước tiên mình muốn chỉnh nha, niềng răng để sửa khớp cắn ngược trước. Sau đó tính tiếp vì tầm này mà không niềng không biết bao giờ niềng được. 

Hành trình tìm hiểu, thăm khám

Chiều ngày 2/8/2019, mình không phải đi làm buổi tối (Vì ngoài giờ hành chính trên văn phòng, mình vẫn phải làm thêm vào buổi tối, rồi về nhà lại cày bục mặt vào đêm). Nên sau một thời gian tìm hiểu, khi tan làm, mình đã phi thẳng đến 2 nơi để khám và tư vấn.

 • Nơi thứ 1: chỗ người quen giới thiệu. Ở thì người quen cũng an tâm. Nhưng mà ở đây trả góp, trả trước 50%, sau đó mỗi tháng trả 2 triệu trong vòng 6 tháng. Mình kiếm đâu ra hơn 12 triệu để trả 1 phát thế?  Đã vậy lại còn bắt mình sửa răng sứ (tiền đéo đâu ra). Câu chốt hạ của họ mới làm mình dứt áo ra đi thực sự: sau khi niềng răng, tình trạng khớp cắn ngược của em chỉ cải thiện được khoảng 70% thôi. Có khi còn phải phẫu thuật…  Nói chung mình không đủ sức và cũng không tin tưởng cho lắm. 
 • Nơi thứ 2: Mình tự tìm trên mạng. Đánh liều đến thử. Ở đây hoành tráng vãi chưởng, phòng rộng, mấy tầng liền. Bác sĩ tuy trẻ nhưng cũng tận tình lắm. Ở đây mình trả góp trước 25% (tức 7 triệu) sau đó trả theo tháng, mỗi tháng 1,8 triệu. Nhìn cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, lại thêm tìm hiểu kỹ lượng trên mạng, mình quyết định sẽ niềng tại đây. 

Trước tiên bác sĩ khám, tư vấn sơ bộ. Bác sĩ bảo mình không phải nhổ răng, ôi cảm thấy vui sướng vãi. Mình đặt cọc 2 triệu sau đó lấy giấy giới thiệu sang bên phòng dịch vụ chụp X – Quang răng hàm mặt.


TÌNH TRẠNG TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG

gan-mac-cai-nieng-rang

Eo ơi, nhìn vào phim chụp mà chán đời thế chứ lại. Răng thì khấp khểnh, cằm thì dài ra, mặt thì gãy… Nhìn mà chán. Được mỗi khoản không có răng mọc ngầm. 4 răng số 8 mọc thẳng chứ không nghiêng ngả. (Quyên không chụp lại khoản này, nhìn ghê lắm).

Đến tối về mình nói chuyện với chị gái. Ừ thì chị cũng đồng tình. 

Nhưng tối muộn gọi điện cho bố mẹ, ối dồi ôi một tràng chửi. Đã vậy sau khi tắt máy, bố còn gọi điện bảo không làm, không có tiền…

Nói chung lúc ấy buồn vãi ra, tưởng đâu họ sẽ ủng hộ…

Ngày 4/8/2019

Chiều nay mình đi gắn mắc cài. Hơi lo nhưng mà không sao cả. Bác sĩ làm nhẹ nhàng.

Tối về mình bắt đầu nấu cháo ăn. Nói chung thấy bình thường, chưa có cảm giác đau là mấy. Nhưng chỉ thấy tủi thân  thôi. Trong khi mình niềng răng đau ơi là đau thì bố mẹ, người thân chẳng có ai quan tâm hỏi han, ngược lại còn ra sức cản cấm. 

Mình không biết sẽ dấu được trong bao lâu….

Ngày 5/8/2019

Ngày đầu tiên sau khi niềng răng. Nói thật là đau vãi chưởng ra.

Lúc sáng mình ngủ dậy thì cũng thấy bình thường, chưa đau lắm. Nhưng càng về trưa thì càng đau. Ngồi làm việc mà không yên tí nào luôn. Nhức nhức khó chịu.

Bữa trưa ám ảnh. Mới có ngày đầu tiên thôi mà cảm thấy tinh thần suy sụp quá. Bữa trưa nay mình chỉ ăn một tô cháo loãng thịt băm. Ờ thì ngon thật, cơ mà trước mặt lại là đĩa thịt gà rang muối thơm ngon. Nhìn mà không được ăn thì thật đau lòng. 

Chiều tối sang nhà Na Bin. Bắt đầu từ tối nay mình có bạn đồng hành là bé Na. Con bé cũng niềng răng với mình nhưng xem ra nó khá nhẹ nhàng có 1 hàm thô. (Sau đấy vài tháng, em ý niềng thêm hàm còn lại. Chắc do tình trạng nên bác sĩ đưa ra phác đồ như vậy). Còn mình thì 2 hàm lại còn nâng khớp nên vừa đau vừa không nhai được. 

Nói thêm tại sao mình phải nâng khớp. Nguyên nhân là do mình bị khớp cắn ngược. Nên cần phải gắn thêm 2 cục si vào răng hàm số 6 ở cả 2 bên để tránh không cho răng thực hiện chức năng ăn nhai. Như vậy thì mới có khoảng để kéo răng dưới thụt vào, răng trên đưa ra một tí. Mình gắn nâng khớp trong 6 tháng. Ôi trời ơi, cảm giác vừa thốn vừa đau không kể xiết. Mọi người cứ tưởng tượng, 2 hàm đang cắn vào nhau như bình thường. Rồi bỗng một ngày chúng bị nâng lên, không thể cắn lại. Đã thế còn rất đau… 


SAU KHI GẮN MẮC CÀI 1 – 2 THÁNG

Nhung-ngay-dau-nieng-rang

Mình chỉ ăn cơm chan nước canh.

Đang rửa bát bố gọi điện, định không nghe nhưng mà thôi, lại nghe. Câu đầu tiên:

 • Làm gì? 

Đến câu thứ 2, con đi làm răng rồi hả, không phải làm gì cả, bố bảo rồi, nói thì phải nghe lời một tí… À thì còn có niềng đâu…

Chị Thục Anh đi siêu thị về mua cho mình 1 quả dừa, 1 hộp sữa tươi Đà Lạt. Còn dặn dò mình phải bổ sung sữa, chất, sinh tố để bù lại năng lượng vì đã không ăn được gì rồi. Nhìn thấy chị quan tâm đến mình mà vừa cảm động, vừa buồn. (Chị Thục Anh là chủ nhà mình làm thêm từ hồi còn là sinh viên cho đến tận bây giờ. Mình bắt đầu công việc trông trẻ, hai đứa lớp 1 và mầm non 4 tuổi. Đến bây giờ, sang không phải để trông, mà là trò chuyện, cùng học…)

Tại sao mình như thế này người quan tâm mình không phải là bố mẹ, người thân, người yêu mà lại là một người chẳng họ hàng thân thích chỉ quý nhau như người thân trong gia đình? Hài vãi chưởng.

Đúng là nhiều khi cảm thấy thật tủi thân, quá tủi thân luôn. Lại cảm thấy mình là người bất hạnh. Dòng đời đưa đẩy mệt mỏi quá, cảm giác không đủ sức để chống chọi lại. Nhiều khi chỉ muốn biến mất luôn để không phải suy nghĩ gì cả. 

Ngày 6/8/2019

Hôm nay thức dậy mình thấy đỡ đau hơn một chút. Nhưng vẫn không nhai được nên chỉ ăn cháo, uống nước thôi. 

Mình vẫn cảm thấy thật cô đơn, không muốn nói chuyện với ai cả. Làm sao để vượt qua được 2 năm nhỉ????

Ngày 7/8/2019

Sáng nay thức dậy mình đã thấy đỡ rất nhiều, bắt đầu làm quen dần dần rồi đấy. Cơ mà không hiểu sao có cái răng ở hàm trên thụt vào phía bên trong chưa  nối dây sắt mới đặt mắc cài mà nó lại đau đến thế cơ nhỉ.

Hôm nay trong mâm cơm mọi người trêu mình. Răng sắt, chắc không hôn được người yêu đâu nhỉ – thực ra làm quái gì có người yêu đâu mà hôn (nhếch mép).

Thêm nữa, phòng kinh doanh có nhân viên nam mới, làm buổi sáng đến chiều không thấy đến. Mọi người trêu mình bảo là do mình cười, do mình nói chuyện nên nó sợ. Ơ thật ra mình chưa kịp nói gì mà. 

hihi. Mà thôi, hiện tại thì mình vẫn chưa thấy làm sao cả, vẫn đang ổn. Ngoài việc đau đớn, khó chịu không ăn được gì thì mọi thứ vẫn bình thường (thực ra vẫn ăn được cháo mà). 

Haiz. Và vẫn chưa đủ can đảm để nói chuyện với bố mẹ. 

Ngày 30/08/2019

Tính đến thời điểm này, mình vẫn chưa thấy sự thay đổi gì 😀 

Chuẩn bị bị nhổ 2 quả răng rồi, không biết cảm giác sẽ ra sao nữa. À sau lúc khám bác sĩ bảo không nhổ. Nhưng sau khi niềng lại bảo cần nhổ để có chỗ cho răng hàm dưới kéo vào. Tuy nhiên để sau 1 tháng thì nhổ cho bớt đau. 

Ngày 8/9/2019

Hôm nay đến lịch chỉnh nha lần đầu tiên của mình kể từ khi gắn mắc cài. Hơn một tháng, cũng bắt đầu nhận thấy có sự thay đổi, 2 răng cửa và răng 2 bên phải đã về đều đều rồi. Cơ mà rằng 2 bên trái lại bị tụt vào bên trong hơn hay sao ý, cảm giác đau vãi chưởng. 

May quá bác sĩ đã chịu tháo cái mắc cài răng 2 đấy của mình. Vì cơ bản vẫn chưa niềng đến nó. Mà nó lại cọ vào răng bên dưới nên mình không cắn được.

Cảm giác khi chỉnh cũng hơi đau đau. Bác sĩ bảo chỉnh xong về sẽ hơi ê 2 răng cửa trên – dưới. May quá mình lại chẳng cảm thấy đau gì. Chỉ là thấy hơi hơi khó ăn kiểu gì ấy. 

Mình lấy hết tinh thần để bị nhổ 2 răng 4 rồi. Cơ mà bác sĩ lại bảo, còn đang xem xét. Ahihi, hơi may may. Nếu mà không phải nhổ thì tốt quá đi…

Ngày 10/11/2019

Cảm giác sau gần 3 tháng niềng răng của mình!

Bây giờ mới có thể tĩnh tâm để suy nghĩ lại cảm giác lúc đó. 2 tuần đầu đau không buồn há miệng, không buồn nói chuyện. Cô bạn cùng phòng là người hứng chịu nhiều hơn cả. Cứ tối đi ngủ, mình phải than vãn kêu đau đến tận 15 – 20 phút mới chịu được. Không hiểu sao buổi tối nó ê buốt cực kỳ luôn. 

Ban ngày cũng có đôi khi đau dữ dội. Ngoài 2 tuần đầu thì một số lần mới chỉnh nha sau đó cũng đau. Mình nhớ là còn phải nhờ cu em ở cơ quan đi mua thuốc giảm đau. Vì không chịu nổi. 

Sau hơn 1 tháng niềng răng khớp cắn ngược và húp cháo 2 tuần, mình bị tụt hơn 4kg. Cân nặng ban đầu của mình là 46, giờ còn 42. Nói chung là cũng giảm kha khá mỡ. Nhưng kiểu thân hình không cân đối. Mặt thì hóp vào, nhìn kinh dị thôi rồi. Bụng và chân tay cũng nhỏ hơn tí tí. Có thể nói, đấy là giai đoạn mình xấu nhất. 

Cuối tháng 10 vừa rồi mình đi Cao Bằng với 2 cô bạn. Phải tưởng tượng là mình rất thích đi phượt và chụp choẹt. Nhưng quả này toàn tránh xa máy ảnh. Vào hình xấu, mặt hóp, chẳng dám chụp choẹt gì. 


THÁNG 1/ 2020 – 5 THÁNG SAU KHI NIỀNG RĂNG ĐÃ CÓ SỰ THAY ĐỔI NHẸ 

thang-1-2020

Ngày 31/03/2020

Cũng đã lâu rồi mình chưa có những dòng chia sẻ về hành trình niềng răng của mình. Thực tình thì đến thời điểm hiện tại, răng mình đã khá đều, và mình cũng khá hài lòng về quyết định này. Thú thực, lúc đầu mọi người phản đối lắm. Mà đúng là không ai thương mình bằng bố mẹ – người rứt ruột đẻ ra mình. Mắng thì vẫn mắng mà nhìn thấy con đau thì vẫn thương. 

Mình chỉ dám về quê sau khi được 2 lần chỉnh nha. mình nhớ là như vậy. 2 tháng liền mình k về nhà, hình như cũng là lần lâu nhất thì phải. Mọi người ngạc nhiên, nói nhiều, hỏi nhiều, mà cũng thương nhiều. Mình lại thấy trách bản thân vì đã nghĩ xấu cho mọi người. 

Rồi mình ăn uống dễ hơn, ăn nhiều hơn, lại béo lên như cũ. Ôi thật chứ đến thời điểm này còn phải hãm hãm lại. Không dám ăn quá nhiều, sợ béo lên ấy chứ. Khổ thế. 

Hôm nay ngồi đây viết những dòng nhật ký này là thời điểm mình đang thất nghiệp nha. chủ yếu vì dịch covid chứ k thì chắc mình cũng tìm được viết làm phù hợp rồi đó chứ. 


THÁNG 7/2020 – 11 THÁNG SAU KHI GẮN MẮC CÀI, TƯƠNG ĐỐI ĐỀU

nieng-rang-khop-can-nguoc

Ngày 02/08/2020, tròn 1 năm niềng răng. Mình có làm 1 video clip nho nhỏ để kỷ niệm. Bạn có thể xem nhật ký niềng năng của mình và những thay đổi cụ thể sau 1 năm tại đây nhé!

Note: Hồi ý làm video chơi chơi nên chất lượng hơi kém tí ạ :))


THÁNG 7/2021 – BỨC ẢNH CHỤP SAU GẦN 2 NĂM, CHUẨN BỊ THÁO NIỀNG RĂNG

sau-2-nam

Ngày 24/9/2021

Vậy là tròn 2 năm 1 tháng 23 ngày mình niềng răng khớp cắn ngược. Cho đến ngày hôm nay, 24/09/2021, mình chính thức được tháo niềng.

Kế hoạch ban đầu của bác sĩ là 1,5 năm. Nhưng để răng ổn định, không bị chạy lại, thời gian đã được cộng dồn thêm 6 tháng. Trước khi tháo mắc cài 1 tháng, bác sĩ kiểm tra và thấy mọi thứ đã ổn định. Vậy là mình có thể tháo đúng hẹn. Trùng hợp thay, ngày hẹn đó lại trùng với ngày mình bắt đầu niềng răng khớp cắn ngược: 2/8/2019 – 2/8/2021.

1 tuần trước khi đến lịch hẹn, Hà Nội bùng dịch, tất cả các dịch vụ, cửa hàng đều phải đóng cửa. Nha khoa cũng không ngoại lệ. Vậy là mình lại tháo niềng răng hụt vì con Covid, buồn ghê. Nhưng mình thầm nhủ, kéo dài một chút, răng mình sẽ cố định hơn một chút, không sao cả.

thao-nieng-rang-hut

Xem thêm nhật ký niềng răng “hụt” vì Covid – 19 của mình tại đây nhé. Thêm một vài lời chia sẻ của mình về tình trạng răng miệng và các công đoạn cần phải làm khi chuẩn bị tháo niềng răng. 

Hôm nay, ngày 24/9/2021, sáng thức dậy, mình vẫn phải sửa soạn đi làm như bình thường. Nhưng tâm trạng phấn khởi, hồ hơi và hồi hộp hơn rất nhiều. Bởi vì chiều nay, mình có lịch hẹn tháo mắc cài. Nghĩ đến cái cảm giác được gỡ bỏ bộ inox nặng trịch, vương víu kia ra khỏi miệng là đã thấy phấn khởi hơn rồi. Lại còn mong ngóng, không biết sau khi tháo mắc cài trông mình sẽ ra sao? Liệu có thay đổi gì không ta?… Vân vân mây mây câu hỏi hiện lên trong đầu.

Chiều, mình xin về sớm một chút. Mưa bão, Hà Nội cũng ỉu xìu, thi thoảng lại có vài cơn mưa kéo theo chút gió lạnh khiến người ta thật chẳng muốn ra khỏi nhà. Nhưng mình lại khác! Trong lòng là cả một bầu trời tươi sáng, hồ hởi và hỉ hả.

Sau những cái “rộp, rộp” của bác sĩ, bộ mắc cài inox đã được tháo ra khỏi miệng. Phải mô tả cảm giác đó như thế nào nhỉ? Khó nói lắm! Cảm giác trống vắng và thiếu thiếu trong miệng. Vì dù sao mình cũng đã quen với bộ mắc cài… Nói vậy thôi, chứ trong lòng vui như mở cờ.


THÁNG 9/2021 – NGAY SAU KHI MÌNH ĐƯỢC THÁO NIỀNG RĂNG

anh-sau-khi-thao-mac-cai

Vậy là sự quyết tâm và kiên trì trong suốt hơn 2 năm qua của mình đã được đền đáp xứng đáng. Từ một bộ răng nhấp nhô, cái thò ra, cái thụt vào, đã thế còn khớp cắn ngược. Bây giờ, từng chiếc từng chiếc một đều tăm tắp. Tình trạng khớp cắn ngược đã được cải thiện triệt để. Khi cười, mình cũng tự tin hơn rất nhiều so với trước đây.

Còn đây là hành trình đi tháo niềng răng khớp cắn ngược của mình nè: 


THÁNG 12/2021 – 3 THÁNG SAU KHI THÁO NIỀNG RĂNG 

nieng-rang-khop-can-nguoc

Tóm tắt lại hành trình niềng răng khớp cắn ngược của mình

Thăm khám – Gắn mắc cài – Nâng khớp hàm trong (6 tháng) – Bỏ nâng khớp, kéo chun liên hàm và các thể loại chun (1 năm 2 tháng) – Niềng để cố định – Tháo mắc cài – Tiếp tục niềng duy trì.

khay-nhua-nieng-rang
Sau khi tháo, cần đeo máng duy trì khoảng 6 – 12 tháng nữa. Nhưng chỉ đeo buổi tối thôi nha
mac-cai-inox
Đây là bộ mắc cài inox đã theo mình suốt 2 năm

Trên đây là hành trình nhật ký niềng răng khớp cắn ngược của mình. Hy vọng đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng của mình trong một tương lai tươi sáng! 

18 thoughts on “Nhật ký niềng răng khớp căn ngược tuổi 23: 2019 – 2021

 1. Ngọc says:

  Chị thật dũng cảm! e ngưỡng mộ chị. e cũng có vài cái răng khấp khểnh. Mọi người bảo răng duyên nhưng em đúng là chỉ thấy nó vô duyên thôi

 2. Hảo says:

  Niềng răng xong nhìn đều và đẹp quá. c có phải nhổ R8 k ạ? e cũng đang phân vân k biết có nên đi niềng k đây

 3. Nguyễn cherry says:

  C ơi c k phải nhổ răng 4 đúng k ạ? Em cũng hơi hơi giống c mà bsi có mài qua sơ sơ để có chỗ. Không biết c có phải mài không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *